ten

Tin tức

BIẾN CHỦNG PHỤ CỦA OMICRON BA.5 NGUY HIỂM ĐẾN ĐÂU?

Biến chủng BA.5 lây lan nhanh, có thể trốn tránh miễn dịch từ vaccine và nhiễm bệnh tự nhiên, song ít gây ra triệu chứng nặng. Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, số ca mắc Covid-19 ở nhiều khu vực tăng trở lại, chủ yếu do biến chủng phụ của Omicron là BA.5 lây lan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại", khuyến nghị các quốc gia nâng cao cảnh giác.

Ngày 27/6, giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Việt Nam cũng ghi nhận ca nhiễm BA.5. Ông Lân cho rằng sự xâm nhập của biến chủng mới được cảnh báo từ trước, là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh tế, thực hiện bình thường mới. BA.5 xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào tháng 1, gây làn sóng tương đối nhỏ vào tháng 5 và đang suy yếu dần. Tuy nhiên, tại Bồ Đào Nha, biến chủng được ghi nhận tại 80% ca nhiễm mới. BA.5 cũng chiếm hơn 21% số ca mắc hiện nay ở Mỹ, theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). BA.5 còn xuất hiện ở Bồ Đào Nha, Đức, Anh, Đan Mạch, Pháp, Áo, Bỉ, Hongkong, Australia, Canada, Israel, Na Uy, Pakistan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Khả năng trốn tránh miễn dịch

BA.5 có chung nguồn gốc di truyền với các chủng Omicron trước đó. Nó sở hữu những đột biến riêng biệt là L452R và F486V trong protein gai, giúp virus bám vào vật chủ hiệu quả và né tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Paul Bieniasz, giáo sư tại Đại học Rockefeller, cho biết BA.5 có thể vượt qua hàng rào kháng thể do tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên trước đó. Để xác nhận điều này, các nhà khoa học tại Đại học Columbia đã thử nghiệm kháng thể từ người từng nhiễm Omicron trước đây với các biến chủng phụ. Họ phát hiện chúng hiệu quả ngăn ngừa BA.1 và BA.2, song giảm tác dụng nhiều lần trước BA.5. 

Các nhà khoa học coi đây là một phần xu hướng phát triển tự nhiên trong quá trình tiến hóa của virus.

"Các biến chủng trong tương lai sẽ có nhiều đột biến cho phép chúng trốn tránh kháng thể mà con người tạo ra sau tiêm chủng hoặc mắc bệnh", giáo sư Bieniasz nói.

Biến chủng phụ của omicron ba.5 nguy hiểm đến đâu?

           Hình ảnh hiển vi của một mẫu nCoV được phân lập từ bệnh nhân tại Mỹ. Ảnh: NIAID

Dễ lây lan nhưng chưa chắc gây triệu chứng nặng

Các chuyên gia nhận định BA.5 có tốc độ lây lan nhanh hơn so với phiên bản Omicron trước đây. Theo ước tính của CDC Mỹ, trong tuần đầu tiên của tháng 5, hai biến chủng phụ xuất hiện đồng thời là BA.5 và BA.4 chiếm khoảng 1% số ca nhiễm toàn quốc. Đến 11/6, tỷ lệ lây nhiễm đã tăng lên 22%. Khi so sánh trên cùng khu vực địa lý, giáo sư Trevor Bedford, Ban Khoa học Y tế Công cộng của Đại học Fred Hutch nhận thấy BA.2 có tốc độ tăng trưởng là 0,05 mỗi ngày, trong khi BA.5 và BA.4 có tốc độ lần lượt là 0,09 và 0,14 mỗi ngày.

"Điều này cho thấy BA.5 và BA.4 lây lan vượt trội hơn (có thể do đột biến F486V và các đột biến khác trong bộ gene). Chúng tôi phỏng đoán BA.4 và BA.5 có thể tăng nhanh hơn BA.2 và BA.2.12.1", giáo sư Bedford nhận định. Dù vậy, BA.5 dường như ít gây triệu chứng nguy hiểm. Theo một số chuyên gia, nguyên nhân là do biến chủng mới lây lan hiệu quả ở đường hô hấp trên (mũi và họng) hơn là phổi, ít gây ra các ca tử vong so với giai đoạn trước của đại dịch.

Các chuyên gia chưa kết luận về triệu chứng đặc trưng của BA.5. Tuy nhiên, họ cho rằng biểu hiện của người bệnh sẽ giống với các chủng Covid-19 trước đó, bao gồm ngạt mũi, đau nhức cơ thể, đau họng, hắt hơi, đau đầu, ho, mệt mỏi.

Tác động đến vaccine và phương pháp điều trị

Thông thường, hiệu quả phòng bệnh của vaccine giảm dần theo thời gian, có nghĩa "không ai được bảo vệ hoàn toàn trước BA.5", chuyên gia virus Alex Sigal, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sigal, Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi, nhận định. Người dân vẫn có thể nhiễm virus dù đã tiêm phòng, điều này sẽ xảy ra thường xuyên hơn so với các biến chủng trong quá khứ. Các biến chủng phụ mới cũng có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp này sử dụng các protein từ kháng thể ngừa Covid-19 do phòng thí nghiệm tạo ra. Các protein này thường dựa trên chủng nCoV trước đó. Hầu hết các kháng thể đó đã lỗi thời. Hiện nay, chỉ có liệu pháp từ hãng dược Eli Lilly được phát triển đặc biệt chống lại Omicron. Dù vậy, các phương pháp điều trị khác như thuốc kháng virus Paxlovid vẫn giúp giảm thiểu triệu chứng nghiêm trọng", giáo sư Bieniasz nhận định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, cho biết các nước đã có kinh nghiệm trong các đợt phòng chống dịch, nên việc BA.5 xuất hiện không đáng lo ngại.

Chúng ta cần đánh giá đúng nguy cơ, mức độ đến đâu đáp ứng đến đó. Tránh hiện tượng đánh giá thấp, ảnh hưởng kết quả chống dịch hoặc ngược lại, đánh giá trầm trọng, dẫn đến cấm đoán làm ảnh hưởng kinh tế, đời sống", ông Phu nói, thêm rằng người dân nên đi tiêm các mũi nhắc lại theo khuyến cáo.

Thục Linh (Theo DW, Time, Medical News Today)

 Nguồn:    https://vnexpress.net/bien-chung-ba-5-nguy-hiem-den-dau-4481263.html

SAPHARCO quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2024

SAPHARCO quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2024

Thực hiện Công văn số 12591-CV/VPTU ngày 12 tháng 02 năm 2024 của Văn phòng Thành ủy. Đảng uỷ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn ban hành Công văn số 256-CV/ĐU về tập trung công việc ngay sau nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Xem thêm
Thông báo lịch nghỉ Tết nguyên đán 2024

Thông báo lịch nghỉ Tết nguyên đán 2024

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn xin thông báo đến Quý khách hàng, Quý đối tác lịch nghỉ Tết như sau:
Công ty sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 từ Thứ năm - 08/02/2024 (nhằm ngày 29/12 Âm lịch) đến hết Thứ tư - 14/02/2024 (nhằm ngày 05/01 Âm lịch).
Công ty làm việc lại bình thường vào Thứ năm - 15/02/2024 (nhằm ngày 06/01 Âm lịch).

Xem thêm
SAPHARCO - Xuân Giáp Thìn ấm áp nghĩa tình

SAPHARCO - Xuân Giáp Thìn ấm áp nghĩa tình

Ngày 30-31/01, Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn cùng Ban Thường vụ các đoàn thể Công ty tổ chức Đoàn thăm và tặng quà cho cán bộ, đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Giáp Thìn 2024.

Xem thêm
Lãnh đạo Quận 4 thăm, chúc tết Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco)

Lãnh đạo Quận 4 thăm, chúc tết Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco)

Sáng ngày 26/01, Đoàn đại biểu Quận ủy – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 do đồng chí Nguyễn Quốc Thái, Bí thư Quận ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco)

Xem thêm
Sapharco tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024

Sapharco tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024

Ngày 18/01, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”

Xem thêm
Sapharco tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024

Sapharco tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024

Ngày 11/01, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 và xây dựng kế hoạch năm 2024.

Xem thêm
5 loại vaccine ung thư tiềm năng đang thử nghiệm

5 loại vaccine ung thư tiềm năng đang thử nghiệm

Các vaccine đang được thử nghiệm trên người, kết hợp với thuốc ức chế điểm kiểm soát để điều trị u ác tính, ung thư tuyến tụy, cổ tử cung...

Xem thêm
Những người dễ bị nhồi máu cơ tim

Những người dễ bị nhồi máu cơ tim

Người có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu cao có nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Xem thêm
Xu hướng y tế trong năm 2024

Xu hướng y tế trong năm 2024

Thay đổi về văn hóa giảm cân, tận dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe cá nhân và hướng tới sự trường thọ là các xu hướng chủ đạo trong năm 2024.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved