ten

Tin tức

CÁC LOẠI CÚM A TỪ GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI

Virus cúm gia cầm A phát triển thành các dòng di truyền riêng biệt dựa trên vị trí địa lý nơi chúng xuất hiện lần đầu tiên, từng lây nhiễm sang người là chủng H5, H6, H7, H9 và H10.

Cúm gia cầm là loại bệnh truyền nhiễm do virus cúm A gây ra, liên quan hơn 100 loài chim hoang dã khác nhau trên thế giới. Chúng cũng lây nhiễm cho các gia cầm nuôi tại nhà như gà, vịt, gà tây, chim cút và ngỗng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, dựa trên hai loại protein trên bề mặt, virus cúm A được phân thành các nhóm là hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA). Về độ nguy hiểm, chúng được chia thành hai loại: Virus có độc lực thấp (LPAI) và virus có độc lực cao (HPAI).

Virus có độc lực thấp không gây triệu chứng bệnh, hoặc để lại triệu chứng nhẹ chẳng hạn xù lông và giảm sản lượng trứng. Hầu hết virus cúm gia cầm A đều có khả năng gây bệnh thấp ở các loài chim hoang dã. Ở gia cầm, chúng có thể biến đổi thành virus có độc lực cao.

Virus có độc lực cao gây bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao. Nhiễm viurs HPAI A (H5) và HPAI A (H7) có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng, tỷ lệ tử vong từ 90% đến 100% ở gà, thường trong vòng 48 giờ. Vịt có thể nhiễm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Theo CDC Mỹ, virus cúm gia cầm A ít khi lây nhiễm sang người. 5 loại từng truyền bệnh cho người là H5, H6, H7, H9 và H10. Các chủng như H5N1, H7N9, H5N6, H9N2 khá phổ biến. Chủng ít xuất hiện hơn là H6N1, H10N3, H10N7, H10N8.

Các loại cúm A từ gia cầm lây sang người

                    Nhân viên y tế chuẩn vị tiêu hủy xác của một con bồ nông chết tại bãi biển Santa Maria ở Lima, Peru, tháng 11/2022. Ảnh: AP

Virus cúm A (H5) chia thành 9 phân nhóm. Hầu hết chủng H5 được xác định ở các loài chim hoang dã và gia cầm thuộc nhóm có độc lực thấp LPAI. Tuy nhiên, một số nước vẫn ghi nhận những bệnh nhân nhiễm H5N1 có độc lực cao. Kể từ năm 2003 đến nay, 19 quốc gia báo cáo trường hợp dương tính với H5N1 ở người. Tỷ lệ viêm phổi nặng và tử vong là 50%. Các ca nhiễm H5N6 độc lực cao bắt đầu xuất hiện từ năm 2014, tỷ lệ tử vong là 40%.

Virus cúm A (H7) cũng thuộc phân nhóm có độc lực thấp. Các ca nhiễm ở người xảy ra lẻ tẻ. Chủng được xác định thường xuyên nhất là H7N9, lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2013. Kể từ đó, các đợt dịch nhỏ, không thường xuyên được ghi nhận rải rác khắp châu Á. Trong đợt dịch lần thứ 5, từ ngày 1/10/2016 đến ngày 30/9/2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 766 ca nhiễm H7N9 tại lục địa này.

Theo đánh giá của CDC, rủi ro ro hiện tại của H7N9 tại châu Á còn thấp, nhưng virus vẫn có khả năng gây đại dịch. Chủng bệnh liên tục thay đổi, dễ dàng lây lan bền vững ở người. Dù các ca nhiễm không phổ biến, virus vẫn có thể dẫn đến triệu chứng hô hấp nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong là khoảng 40%.

Ngoài H7N9, các trường hợp nhiễm H7N2, H7N3, H7N4 và H7N7 ở người chủ yếu gây bệnh nhẹ, triệu chứng gồm viêm kết mạc, biểu hiện đường hô hấp trên.

Virus cúm A (H9) cũng chia thành 9 phân nhóm, tất cả đều có độc lực thấp. Trong đó, chủng H9N2 phổ biến, đã được phát hiện trong quần thể chim ở châu Á, châu Âu, Trung đông và châu Phi.

Tháng 2/2021, giới chức Campuchia ghi nhận một ca nhiễm H9N2, cả 43 ca tiếp xúc gần đều không lây bệnh. Các chuyên gia phát hiện một con gà trong gia đình người bệnh cũng nhiễm virus. Kết quả phân tích cho thấy hai mẫu virus có sự tương đồng về mặt di truyền.

Người nhiễm các chủng cúm H5, H6, H7, H9 và H10 có triệu chứng giống nhau, điển hình là sốt từ 38 độ C trở lên, ho, đau nhức cơ thể và cơ bắp, đau họng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, đau mắt đỏ (viêm kết mạc).

Cúm gia cầm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, bao gồm khó thở, viêm phổi, suy hô hấp hoặc suy hô hấp cấp tính. Người bệnh đôi khi bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị co giật, thay đổi tâm trạng, suy đa tạng hoặc sốc nhiễm trùng.

Virus phát tán trong khí dung, sau đó lây nhiễm cho người. Người dân cũng có thể mắc bệnh nếu chạm vào các bề mặt nhiễm bẩn và đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Nguồn:  Thục Linh (Theo CDC)

https://vnexpress.net/cac-loai-cum-a-tu-gia-cam-lay-sang-nguoi-4576621.html

Sapharco đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược - SCPHARMRES lần thứ 2 năm 2023

Sapharco đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược - SCPHARMRES lần thứ 2 năm 2023

Ngày 19/5, Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược lần thứ 2 năm 2023 do Khoa Dược – trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội nghị diễn ra trong 02 ngày tại số 02 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Xem thêm
Liệu pháp cấy ghép vi sinh vật đường uống, ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột

Liệu pháp cấy ghép vi sinh vật đường uống, ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột

Vowst là liệu pháp 'cấy ghép vi sinh vật' dùng đường uống đầu tiên vừa được FDA phê duyệt, để ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột (CDI) ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm
Sapharco công bố và trao quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh

Sapharco công bố và trao quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh

Ngày 28/4, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) tổ chức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lê Việt Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc; Nguyễn Thụy Tường Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty và cán bộ lãnh đạo chủ chốt Công ty.

Xem thêm
Tuyển dụng nhân viên Kỹ thuật điện kho

Tuyển dụng nhân viên Kỹ thuật điện kho

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên Kỹ thuật điện kho

Địa điểm làm việc: Văn phòng Công ty, 18-20 Nguyễn Trường Tộ, P13, Quận 4.
Xem thêm
Sapharco ký kết Giao ước thi đua khối năm 2023

Sapharco ký kết Giao ước thi đua khối năm 2023

Sáng 18/4, tại Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn đã diễn ra hội nghị ký kết Giao ước thi đua năm 2023 của Khối thi đua 13

Xem thêm
Biến chủng XBB.1.16 Omicron nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng XBB.1.16 Omicron nguy hiểm đến đâu?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi biến chủng phụ XBB.1.16 của Omicron, còn gọi là Arcturus, xuất hiện ở khoảng 20 quốc gia, làm tăng số ca nhiễm.

Xem thêm
Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023

Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn

Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023 cho CBNV Công ty.

THÔNG BÁO CHÀO GIÁ ĐỒNG PHỤC

THÔNG BÁO CHÀO GIÁ KHÁM SỨC KHỎE

Xem thêm
Lịch sử của bệnh bại liệt

Lịch sử của bệnh bại liệt

Bại liệt được coi là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất vào đầu thế kỷ 20 nhưng nó đã có dấu hiệu tồn tại từ hàng nghìn năm trước Công nguyên.

Xem thêm
Sapharco - Hội thi Cấp ủy giỏi

Sapharco - Hội thi Cấp ủy giỏi

Ngày 9/4, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tổ chức Hội thi Cấp ủy giỏi

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved