ten

Tin tức

CÚM GIA CẦM H5N1 NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Virus H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỷ lệ tử vong là 60%.

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm ở các loài chim, do virus cúm type A gây ra. Căn bệnh được xác định lần đầu ở Italy hơn 100 năm trước và lây lan toàn thế giới. Virus cúm gia cầm chủ yếu tồn tại ở các loài chim di cư, chim hoang dã sống dưới nước, có thể lây nhiễm cho gia cầm cũng như các loại động vật khác.

Virus cúm gia cầm được phân thành hai loại: virus độc lực thấp (LPAI) và virus độc lực cao (HPAI). Cúm gia cầm độc lực thấp không gây triệu chứng, hoặc để lại triệu chứng nhẹ ở gà, gia cầm, chẳng hạn xù lông và giảm sản lượng trứng. Virus độc lực cao gây bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao ở các gia cầm mắc bệnh.

Một trong những chủng cúm gia cầm phổ biến là H5N1, với tỷ lệ tử vong là khoảng 60%.

H5N1 thường không lây nhiễm từ động vật sang người. Tuy nhiên, thế giới vẫn ghi nhận các đợt dịch lẻ tẻ. Kể từ tháng 12/2003, 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam thông báo đợt bùng phát virus H5N1 có độc lực cao ở gia cầm. Trong đợt dịch, khoảng 150 triệu con gia cầm chết hoặc bị tiêu hủy. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng báo cáo 117 trường hợp nhiễm H5N1 ở người, tại 4 quốc gia là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Campuchia. 60 bệnh nhân đã tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, chim nhiễm bệnh thải virus qua nước bọt, chất nhầy và phân. Virus tồn tại trong khí dung hoặc bụi khí, sau đó xâm nhập vào mắt, mũi, miệng của con người. H5N1 cũng có thể lây nhiễm khi một người chạm vào bề mặt vật thể mang virus và đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Hầu hết ca nhiễm xảy ra khi con người tiếp xúc gần, kéo dài với gia cầm mắc bệnh mà không đeo găng tay, khẩu trang bảo vệ. Nhìn chung, nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc, cụ thể là khoảng cách và thời gian tiếp xúc.

Khả năng lây truyền virus từ người sang người rất thấp. Năm 2004, một số nhà khoa học Thái Lan báo cáo bằng chứng về khả năng lây nhiễm virus H5N1 từ người sang người trong một gia đình. Các thành viên tiếp xúc lâu, rất gần với một trẻ nhiễm bệnh.

Đến năm 2005, Indonesia ghi nhận ba cụm nhiễm H5N1. Giới chức cho biết họ "không loại trừ khả năng" virus đã lây lan hạn chế, không bền vững từ người sang người.

Tháng 12/2007, Trung Quốc đặt giả thuyết virus H5N1 lây lan giữa một người đàn ông và cha của anh do tiếp xúc trong thời gian dài.

Dù vậy, WHO và các tổ chức y tế trên thế giới chưa chính thức xác nhận khả năng lây truyền H5N1 từ người sang người.

Các triệu chứng nhiễm H5N1 ở người gồm sốt cao trên 38 độ C, khó chịu, ho, đau họng, đau cơ. Một số bệnh nhân có thể bị đau bụng, tức ngực và tiêu chảy. Nhiễm virus ban đầu có thể tiến triển nhanh chóng thành bệnh hô hấp nghiêm trọng, với các biểu hiện như khó thở, thở gấp, viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính. Người bệnh cũng gặp các thay đổi về thần kinh, chẳng hạn co giật.

Theo WHO, người bệnh cần được điều trị kịp thời tại các bệnh viện, một số người cần chăm sóc chuyên sâu. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus oseltamivir, giúp giảm mức độ nghiêm trọng, ngăn ngừa tử vong. 

Cúm gia cầm H5N1 nguy hiểm thế nào?

Phân biệt triệu chứng cúm A với cúm thường, cảm lạnh, Covid. Ảnh: Tiến Thành

Để phòng ngừa lây nhiễm, CDC khuyến nghị mọi người tránh tiếp xúc trực tiếp với các loài chim hoang dã, chỉ quan sát từ xa bởi chúng có thể nhiễm virus dù không có biểu hiện. Cơ quan cũng cảnh báo không tiếp xúc với gia cầm đã chết hoặc trông ốm yếu, có các biểu hiện như xù lông và giảm sản lượng trứng.

Người có tiếp xúc với gia cầm, chim hoang dã do công việc cần nhận thức được nguy cơ mắc bệnh, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Các nhóm dễ phơi nhiễm virus gồm công nhân tại trung tâm phục hồi chức năng cho chim, nhân viên khu bảo tồn chim và động vật khác, nhân viên ứng phó với các đợt bùng phát cúm gia cầm.

Khi thực hiện công việc xử lý gia cầm bị bệnh, CDC khuyến nghị sử dụng thiết bị bảo hộ như găng tay, khẩu trang N95 nếu có hoặc khẩu trang vừa vặn, kính bảo vệ mắt. Người dân tránh chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi tiếp xúc với chim hoặc các bề mặt có thể bị nhiễm nước bọt, chất nhầy, phân chim. Sau khi xử lý, người dân cần rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, thay quần áo.

Hiện chưa có vaccine ngăn ngừa cúm H5N1. Song các nhà khoa học đang trong quá trình phát triển một số ứng viên tiềm năng.

Nguồn: Thục Linh (Theo WHO, CDC)

https://vnexpress.net/cum-gia-cam-h5n1-nguy-hiem-the-nao-4574692.html

Sapharco đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược - SCPHARMRES lần thứ 2 năm 2023

Sapharco đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược - SCPHARMRES lần thứ 2 năm 2023

Ngày 19/5, Hội nghị Khoa học Sinh viên Dược lần thứ 2 năm 2023 do Khoa Dược – trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội nghị diễn ra trong 02 ngày tại số 02 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Xem thêm
Liệu pháp cấy ghép vi sinh vật đường uống, ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột

Liệu pháp cấy ghép vi sinh vật đường uống, ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột

Vowst là liệu pháp 'cấy ghép vi sinh vật' dùng đường uống đầu tiên vừa được FDA phê duyệt, để ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng đường ruột (CDI) ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm
Sapharco công bố và trao quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh

Sapharco công bố và trao quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh

Ngày 28/4, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) tổ chức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lê Việt Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc; Nguyễn Thụy Tường Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty và cán bộ lãnh đạo chủ chốt Công ty.

Xem thêm
Tuyển dụng nhân viên Kỹ thuật điện kho

Tuyển dụng nhân viên Kỹ thuật điện kho

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên Kỹ thuật điện kho

Địa điểm làm việc: Văn phòng Công ty, 18-20 Nguyễn Trường Tộ, P13, Quận 4.
Xem thêm
Sapharco ký kết Giao ước thi đua khối năm 2023

Sapharco ký kết Giao ước thi đua khối năm 2023

Sáng 18/4, tại Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn đã diễn ra hội nghị ký kết Giao ước thi đua năm 2023 của Khối thi đua 13

Xem thêm
Biến chủng XBB.1.16 Omicron nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng XBB.1.16 Omicron nguy hiểm đến đâu?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi biến chủng phụ XBB.1.16 của Omicron, còn gọi là Arcturus, xuất hiện ở khoảng 20 quốc gia, làm tăng số ca nhiễm.

Xem thêm
Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023

Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn

Thông báo tham gia chào giá Đồng phục và Khám sức khỏe năm 2023 cho CBNV Công ty.

THÔNG BÁO CHÀO GIÁ ĐỒNG PHỤC

THÔNG BÁO CHÀO GIÁ KHÁM SỨC KHỎE

Xem thêm
Lịch sử của bệnh bại liệt

Lịch sử của bệnh bại liệt

Bại liệt được coi là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất vào đầu thế kỷ 20 nhưng nó đã có dấu hiệu tồn tại từ hàng nghìn năm trước Công nguyên.

Xem thêm
Sapharco - Hội thi Cấp ủy giỏi

Sapharco - Hội thi Cấp ủy giỏi

Ngày 9/4, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tổ chức Hội thi Cấp ủy giỏi

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved