ten

Tin tức

Hành trình 46 năm đổi mới phát triển và khẳng định thương hiệu Sapharco

Hành trình 46 năm đổi mới phát triển và khẳng định thương hiệu Sapharco

Sau ngày đất nước thống nhất, ngày 10/10/1975, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập Quốc doanh y dược phẩm Sài Gòn trên cơ sở hợp nhất 2 kho thuốc của Ty Y tế Gia Định và Kho của Viện bào chế Kim. Đây là tiền thân của Công ty Dược Sài Gòn  - Sapharco. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Quốc doanh Y Dược phẩm đã làm tốt nhiệm vụ phân phối lưu thông thuốc, cơ bản đáp ứng cho yêu cầu phòng chữa bệnh cho gần 4 triệu dân, hơn 20 bệnh viện, nhiều chuẩn y viện và dưỡng đường tư lúc bây giờ. Đó cũng chính là cơ sở quan trọng bước đầu để hình thành Công ty Sapharco.

Đến tháng 01/1977, được chuyển thành Công ty Dược phẩm Cấp II - TPHCM trực thuộc Sở Y tế. Với địa bàn dân cư trên 17 Quận, huyện  vào cuối năm 1975 và đến năm 1978 nhập thêm Huyện Duyên Hải (của Tỉnh Đồng Nai nay là huyện Cần Giờ), với 303 trạm Y tế phường xã. Suốt 03 năm 1977 - 1979, mạng lưới phân phối của Công ty rộng khắp Thành phố, tính bình quân có hơn 500 điểm bán thuốc trên 18 quận huyện phục vụ cho gần 04 triệu dân.

Khoảng năm 1987 - 1988 do nhu cầu thuốc trong nước gia tăng nhất là có phong trào gởi thuốc từ nước ngoài về cho bà con trong nước, một số cơ sở giao dịch loại này đã hình thành trong ngành Y tế Thành phố. Công ty tổ chức những đội thu mua thuốc ở Cảng và sân bay Tân Sơn Nhất, qua đó tạo thêm nguồn cung ứng thuốc.

Từ tháng 01/1990, Công ty được tách ra khỏi Liên hiệp các Xí nghiệp Dược phẩm - Dược liệu Thành phố và đổi tên thành “Công ty Dược phẩm Thành phố” trực thuộc Sở Y tế (Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp thuốc và nguyên liệu làm thuốc nhằm phục vụ cho yêu cầu, nhiệm vụ được giao).

Để phù hợp với chủ trương hội nhập kinh tế cũng như để tiện giao dịch trong công tác đối ngoại, được phép của UBND Thành phố, Công ty Dược Phẩm Thành Phố chọn SAPHARCO (Saigon Pharmaceutical Company) làm tên đối ngoại của Công Ty.

Những bước hình thành nhập khẩu chuyên nghiệp của Công ty được tạo lập từ đây. Khởi đầu với việc nhập thuốc thành phẩm đi đến nhập nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của các Xí Nghiệp dược phẩm trong Thành phố và cả các xí nghiệp dược tại các tỉnh Miền Nam. Sau đó tiến đến nhập khẩu trang thiết bị tạo thêm nguồn hàng vừa đáp ứng chủ trương của Sở Y tế lúc bấy giờ là thống nhất nhập một số dụng cụ y tế cho các bệnh viện trong Thành phố và một số máy móc sản xuất dược (máy dập viên, máy đóng nang…).

Năm 1993, thực hiện quyết định sáp nhập Xí nghiệp Dược Liệu vào Công ty Dược phẩm Cấp II. Một chương trình mở rộng sản xuất được thực hiện với sự ra đời của một số mặt hàng dược phẩm cùng với băng keo cá nhân “Easy Band” do Công ty sản xuất và được thị trường chấp nhận một thời gian dài.

Tháng 03/1993, Công ty đăng ký thành lập lại doanh nghiệp Nhà nước theo Nghị định 388/HĐBT của Hội đồng Bộ Trưởng (hay là Chính phủ) cũng với tên “Công ty Dược Thành Phố” - tên giao dịch đối ngoại SAPHARCO (theo Quyết định số 130/QĐ-UB ngày 24/03/1993 của UBND Tp.HCM).

Tháng 12/1995, Công ty thành lập Chi nhánh Công ty Dược Thành Phố tại Hà Nội tại số 37 Phố Thái Thịnh, Phường Nguyễn Trãi, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Năm 2003, Công ty đã góp 40% vốn liên doanh với tập đoàn Aventis (Pháp) thành lập Công ty Roussel Việt Nam. Vào tháng 10/2003, theo quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty đã mua lại toàn bộ cổ phần của công ty liên doanh này và tiếp nhận toàn bộ Công ty Roussel Việt Nam. Từ đó, công ty Roussel Việt Nam trở thành Doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Sapharco.

Tháng 06/2004, Sapharco khởi công xây dựng nhà máy Roussel Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP - WHO tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Cuối năm 2007, nhà máy Roussel Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động đã  góp phần vào chiến lược phát triển sản xuất ngành Dược Việt Nam.

Năm 2007, cùng với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, liên kết với tổng số vốn là 321 tỉ đồng, điều phối 17 công ty con và công ty liên kết với vai trò đầu tàu củaSapharco, phát huy tối đa sức mạnh ngành dược thành phố. Đổi tên công ty thành “Công ty Dược Sài Gòn”, tên giao dịch “Sapharco”. Năm 2008 khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà máy Roussel Việt Nam, việc xây dựng nhà máy có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần vào chiến lược phát triển ngành.

Năm 2010, chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn. Năm 2014, khánh thành Trung tâm Phân Phối Dược Sài Gòn tại Quận 9 với diện tích hơn 13.000 m2 với hơn 8,000 palet chứa hàng, hoạt động bảo quản và phân phối thuốc.

Thực hiện chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh trên cả nước. Tháng 01/2015 công ty khai trương Chi nhánh Cần Thơ, tháng 10/2017 khai trường Chi nhánh Đà Nẵng, tháng 06/2019 khai trương chi nhánh Nha Trang.

Ngày 01/01/2018 Công ty trở thành nhà phân phối các sản phẩm Vaccine của Sanofi Pasteur khu Vực phía nam, với doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng năm. Xây dựng dây chuyển đóng gói thứ cấp đạt tiêu chuẩn GMP - WHO góp phần hoàn thiện hệ thống đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về đóng gói bao bì sản phẩm.

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Sapharco luôn thể hiện là đơn vị đầu tàu của thành phố, đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc, vaccine, trong đó tập trung thực hiện triển khai cung ứng vaccine Covid-19, thuốc điều trị F0, các túi thuốc home-based care và các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chuyên ngành dồi dào về số lượng, có trình độ chuyên môn cao, có hệ thống trang thiết bị theo công nghệ mới, hiện đại đảm bảo sản xuất và phân phối một cách chuyên nghiệp, cơ sở vật chất còn nhiều tiềm năng, Sapharco luôn thực hiện thành công mọi kế hoạch đề ra theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP, tham gia góp phần ổn định việc cung ứng thuốc cùng các sản phẩm thiết yếu liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Trên thành tựu đã đạt được, qua quá trình đổi mới phát triển và khẳng định thương hiệu, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra các mục tiêu tổng quát gắn với nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh:

Một là, Nâng cao chất lượng công tác quản trị tài chính

Hai là, Phát triển Logistics: Tiếp tục phát huy lợi thế về hệ thống kho bãi, kinh nghiệm về dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác và hệ thống phân phối rộng khắp để xây dựng mô hình Logistics ngành dược phẩm. Triển khai dự án xây dựng hệ thống bảo quản, phân phối dược phẩm theo mô hình Logistics trên cơ sở tiêu chuẩn các nước trong khu vực. Xúc tiến ngay việc thuê tư vấn hỗ trợ và chuẩn bị nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về Logistics.

Ba là, Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Bốn là, Phát triển thương hiệu: Xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu Công ty và nhãn hiệu sản phẩm, kế hoạch marketing - truyền thông gắn liền với mục tiêu phát triển kinh doanh, phát triển sản phẩm.

Năm là, Tái cấu trúc doanh nghiệp:

Với quyết tâm hoàn thành những mục tiêu tổng quát xây dựng phát triển Sapharco, trở thành thương hiệu hàng đầu của thị trường dược phẩm cả nước;  Sapharco đang chuyển mình thay đổi với phương châm “Chúng tôi luôn sẵn sàng – Always be ready” với các mục tiêu cụ thể đó là:

 (1) Định hướng vào thị trường bán lẻ dược phẩm Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh của thương hiệu Sapharco;

(2) Định hướng xuất khẩu các sản phẩm dược phẩm mang thương hiệu Việt Nam sang các thị trường Dược phẩm ở các nước;

(3) Định hướng phát triển hệ thống Logistis hoàn chỉnh, quy hoạch và phát triển mạng lưới phân phối.

Kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Công ty Sapharco (10/10/1975 – 10/10/2021), tự hào với truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Sapharco, chúng ta càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra; luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo; tạo bước đột phá, thúc đẩy sự chuyển động một cách mạnh mẽ và phát triển đồng bộ, xứng đáng là một trong những đơn vị đứng đầu ngành Dược của Thành phố và cả nước.

Sapharco thực hiện tốt an sinh xã hội, tích cực tham gia cùng TPHCM phòng chống dịch

Sapharco thực hiện tốt an sinh xã hội, tích cực tham gia cùng TPHCM phòng chống dịch

Trong đợt bùng phát lần thứ tư dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống Công ty thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác chăm lo an sinh xã hội cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong hệ thống Công ty và tích cực cùng Thành phố tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm
Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

SKĐS - Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã khẳng định như vậy khi trao đổi về thông tin hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép của vaccine Vero Cell là 6,5 U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7,2 U; 7,4 U; 7,8 U hoặc 6,9 U.

Xem thêm
Công Ty TNHH MTV Dược Sài Gòn khẩn trương hoàn thành 10.000 túi thuốc cùng “ F0” chiến thắng COVID-19

Công Ty TNHH MTV Dược Sài Gòn khẩn trương hoàn thành 10.000 túi thuốc cùng “ F0” chiến thắng COVID-19

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến nhanh và hết sức phức tạp tại Thành phố. Với mục tiêu hàng đầu là đám bảo an toàn sức khỏe Nhân dân, mong muốn đồng hành cùng những cảnh đời khó khăn sẽ được sưởi ấm bằng những món quà tuy nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương, tràn đầy hơi ấm tình người.

Xem thêm
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Trong bối cảnh vắc xin còn hạn chế như hiện nay, nhiều người dân băn khoăn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cách xa nhau hơn khuyến cáo của nhà sản xuất có ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của vắc xin không hoặc có cần tiêm lại từ đầu không.

Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Khắc phục khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung vắc xin, TPHCM triển khai tiêm để đạt độ phủ đủ tạo miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Xem thêm
TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

Theo đó, TP.HCM khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin.

Xem thêm
Bộ Y tế đồng ý TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell

Bộ Y tế đồng ý TP.HCM sử dụng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell

Căn cứ theo quy định của bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 và trên cơ sở đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) đã đồng ý để Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu 5 triệu liều vắc xin COVID-19 Vero Cell, Inactivated.

Xem thêm
Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?

Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?

Vaccine Sinopharm của Viện Sinh phẩm Bắc Kinh hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng, có thể chống được tình trạng lây nhiễm biến thể Delta. Vaccine Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt khẩn cấp ngày 7/5, có tên gọi BBIBP-CorV.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn