ten

Tin tức

LỊCH SỬ BỆNH BẠI LIỆT

Lịch sử của bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ Picornaviridae gây ra và đã được đề cập ngay cả trong các bức tranh và chạm khắc Ai Cập cổ đại.

Vào đầu thế kỷ 20, bệnh bại liệt là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất ở các nước công nghiệp, khiến hàng trăm ngàn trẻ em bị liệt mỗi năm. Tuy nhiên, ngay sau khi giới thiệu vaccine hiệu quả vào những năm 1950 và 1960, bệnh bại liệt đã được kiểm soát và loại bỏ ở các quốc gia này.

Phải mất một thời gian lâu hơn để bệnh bại liệt được công nhận là một vấn đề lớn ở các nước đang phát triển. Các cuộc điều tra về tình trạng khập khiễng trong những năm 1970 cho thấy căn bệnh này cũng phổ biến ở các nước đang phát triển. Do đó, trong những năm 1970, tiêm chủng định kỳ đã được giới thiệu trên toàn thế giới như một phần của chương trình tiêm chủng quốc gia, giúp kiểm soát bệnh ở nhiều nước đang phát triển.

Mạng lưới Rotary International đã phát động một nỗ lực toàn cầu nhằm chủng ngừa bệnh bại liệt cho trẻ em trên thế giới vào năm 1985, sau đó là việc thành lập Sáng kiến thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu (GPEI) vào năm 1988. Trước khi GPEI bắt đầu triển khai, bệnh bại liệt đã làm hơn 1000 trẻ em trên toàn thế giới bị liệt mỗi ngày. Kể từ đó, hơn 2,5 tỷ trẻ em đã được chủng ngừa bệnh bại liệt nhờ sự hợp tác của hơn 200 quốc gia và 20 triệu tình nguyện viên.

Ngày nay, virus bại liệt hoang dã chỉ tiếp tục lưu hành ở hai quốc gia và tỷ lệ mắc bệnh bại liệt trên toàn cầu đã giảm 99%.

Cũng đã có thành công trong việc tiêu diệt một số chủng virus nhất định; trong số ba loại virus bại liệt hoang dã (WPV), trường hợp cuối cùng của type 2 được báo cáo vào năm 1999 và đã được tuyên bố thanh toán vào tháng 9 năm 2015; trường hợp gần đây nhất của type 3 xảy ra vào tháng 11 năm 2012 và chủng này đã được tuyên bố là đã bị loại trừ trên toàn cầu vào tháng 10 năm 2019.

Lịch sử của bệnh bại liệt

Di chứng do bệnh bại liệt. Ảnh: premiumtime

Dịch tễ học bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Virus lây truyền từ người sang người và lây lan chủ yếu qua đường phân - miệng hoặc ít gặp hơn là qua phương tiện thông thường (ví dụ: nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm) và nhân lên trong ruột, từ đó virus có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây tê liệt. Virus được thải ra bởi những người bị nhiễm bệnh (thường là trẻ em) qua phân, nơi virus có thể lây lan nhanh chóng, đặc biệt là ở những khu vực có hệ thống vệ sinh và vệ sinh kém.

 Bệnh bại liệt thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cục Y tế Dự phòng cho biết: Virus bại liệt Polio (Poliovirus) là căn nguyên gây ra bệnh bại liệt, thuộc chi virus đường ruột (Enterovirus) thuộc họ Picornaviridae. 

Thời gian ủ bệnh thường là 7–10 ngày nhưng có thể từ 4–35 ngày. Có tới 90% những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ và bệnh thường không được nhận ra.

Trong những trường hợp có triệu chứng nhẹ, các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn mửa, cứng cổ và đau ở chân tay. Những triệu chứng này thường kéo dài trong 2–10 ngày và hầu hết các trường hợp đều hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, trong 10% trường hợp còn lại, virus gây tê liệt, thường là ở chân, thường là vĩnh viễn. Tình trạng tê liệt có thể xảy ra nhanh chóng trong vòng vài giờ sau khi bị nhiễm trùng. Trong số các trường hợp bị liệt, 5-10% tử vong khi các cơ hô hấp của họ bị bất động.

Lịch sử của bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt có thể được ngăn chặn bằng vaccine. Ảnh: VNVC

Cách tốt nhất để phòng bệnh bại liệt

Theo Tổ chức Sáng kiến thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu: Bệnh bại liệt vẫn còn lưu hành ở hai quốc gia Afghanistan và Pakistan. Tất cả các quốc gia vẫn có nguy cơ mắc bệnh bại liệt cho đến khi căn bệnh này được loại bỏ hoàn toàn khỏi thế giới. Cho đến lúc đó, cách tốt nhất để các quốc gia giảm thiểu rủi ro và hậu quả của bệnh bại liệt là duy trì mức độ miễn dịch mạnh mẽ trong dân số thông qua tỷ lệ tiêm chủng cao và giám sát dịch bệnh chặt chẽ để nhanh chóng phát hiện và ứng phó với bệnh bại liệt.

Nguồn: Hoàng Nam

https://suckhoedoisong.vn/lich-su-can-benh-bai-liet-hoang-dai-va-cach-tot-nhat-de-ngan-ngua-169230411011446288.htm

Cách dùng omega-3 hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Cách dùng omega-3 hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Cơ thể hấp thu omega-3 trong dầu cá hiệu quả nhất vào buổi sáng, sau bữa ăn, nạp hàm lượng phù hợp với cơ địa lẫn tình trạng sức khỏe.

Omega-3 là dạng axit béo không no có mặt khắp cơ thể, tạo thành từ nguyên tố carbon, oxy và hydro với cấu trúc mạch thẳng. Dưỡng chất thiết yếu này tham gia vào quá trình hình thành tế bào thần kinh, thị giác cũng như loạt hợp chất có hoạt tính sinh học.

Xem thêm
Chi nhánh  Resantis Việt Nam - Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tiền thân là Công ty  Roussel Việt Nam

Chi nhánh Resantis Việt Nam - Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tiền thân là Công ty Roussel Việt Nam

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, RESANTIS VIỆT NAM (tiền thân là Công ty Roussel Việt Nam) trực thuộc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco), đã khẳng định được là nhà sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và vật tư y tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. 

Xem thêm
Cần biết điều này khi chữa đau mắt đỏ

Cần biết điều này khi chữa đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây, thường xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, vi khuẩn, virus tấn công và làm cho mắt bị đỏ, rát, ngứa, chảy nước mắt, khả năng quan sát hạn chế, nặng mắt, có nhiều ghèn mắt… gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như làm việc và học tập.

Xem thêm
Chỉ dấu sinh học ở cấp độ phân tử RNA giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư

Chỉ dấu sinh học ở cấp độ phân tử RNA giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư

Trong một bước đột phá mới, các nhà khoa học nghiên cứu khả năng phát hiện điện của dấu ấn sinh học ung thư RNA trong sinh thiết lỏng. Chỉ dấu ung thư này hứa hẹn góp phần sàng lọc ung thư sớm, ngăn ngừa tử vong do ung thư.

Xem thêm
Lần đầu giải mã thành công nhiễm sắc thể Y ở nam giới

Lần đầu giải mã thành công nhiễm sắc thể Y ở nam giới

Nhóm nghiên cứu quốc tế giải mã hoàn chỉnh trình tự của nhiễm sắc thể Y ở người, có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của nam giới. Đây cũng Lần đầu giải mã thành công nhiễm sắc thể Y ở nam giớilà nhiễm sắc thể cuối cùng của con người được giải trình tự đầy đủ, có thể làm sáng tỏ nhiều vấn đề, từ khả năng sinh sản đến nguy cơ phát triển bệnh tật. Các nhà khoa học cũng nhận dạng 41 gene tạo nên protein mới.

Xem thêm
Biến chủng nCoV Pirola mới mang đột biến bất thường

Biến chủng nCoV Pirola mới mang đột biến bất thường

Giới chức y tế các nước đang theo dõi biến chủng phụ mới của Omicron, lây nhiễm ở 4 quốc gia, có tên BA.2.86, hay Pirola. Do sở hữu nhiều đột biến, nó khác biệt rõ rệt so với các chủng virus trước đó. Hôm 23/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết dòng virus mới này thậm chí lây lan hiệu quả hơn các biến chủng trước đó. Hiện chưa rõ liệu Pirola có thể gây bệnh nặng hơn thế hệ virus cũ hay không.

Xem thêm
Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco cảnh báo thủ đoạn mạo danh, lừa đảo tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco cảnh báo thủ đoạn mạo danh, lừa đảo tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội

Những ngày qua, đã xuất hiện nhiều trường hợp các đối tượng xấu mạo danh Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn  - Sapharco để tuyển dụng ứng viên làm việc tại 02 Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco tại Đà Nẵng và Nha trang lừa đảo, lôi kéo nạp tiền vào tài khoản nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm
Sapharco tổ chức Hội nghị Học tập Chuyên đề năm 2023

Sapharco tổ chức Hội nghị Học tập Chuyên đề năm 2023

Chiều 4/8, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) tổ chức hội nghị học tập chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh” và “Triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”.

Xem thêm
Hội nghị sơ kết Công tác Đảng bộ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023

Hội nghị sơ kết Công tác Đảng bộ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 4/8, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn -  Sapharco tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảng bộ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty; Nguyễn Thụy Tường Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty; Lê Việt Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved