ten

Tin tức

LIỀU VACCINE COVID THỨ 4 HIỆU QUẢ ĐẾN ĐÂU?

Giới chuyên gia Mỹ nhận định liều vaccine thứ 4 chỉ thực sự hiệu quả ở người từ 65 tuổi trở lên, các nước nên tập trung tiêm liều thứ hai và ba cho người đủ điều kiện.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/3 phê duyệt tiêm liều vaccine thứ 4 (liều tăng cường thứ hai) cho người từ 50 tuổi trở lên. FDA cho biết chương trình tiêm tăng cường sẽ bảo vệ những người dễ tổn thương nhất, chẳng hạn người lớn tuổi và bị suy giảm miễn dịch. Biến chủng phụ của Omicron là BA.2 đang lây nhiễm mạnh, chiếm tới 70% ca nhiễm ở Mỹ. Vì vậy, tiêm nhắc lại lần hai sẽ củng cố mức miễn dịch mà nhiều người bị suy giảm trong vài tháng.

Dù vậy, các nhà khoa học chia thành nhiều luồng ý kiến về liều vaccine Covid-19 thứ 4. Một số chuyên gia nói rằng trọng tâm của chương trình tiêm chủng là ngăn ngừa các ca bệnh nghiêm trọng, không phải ngăn ngừa nhiễm virus.

Hiệu quả của vaccine sẽ suy yếu với tất cả nhóm tuổi sau vài tháng. Các chuyên gia dịch tễ cho biết hai hoặc ba liều là đủ để bảo vệ hầu hết người dân khỏi chuyển nặng hoặc tử vong, ngay cả khi tác dụng của chúng đã giảm.

William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nhận định: "Chúng ta không nên quá vội vàng lúc này. Về cơ bản, các dữ liệu ở Mỹ chỉ ra rằng liều thứ ba vẫn hiệu quả và đang bảo vệ người dùng rất tốt trước các triệu chứng nặng. Hiện còn một bộ phận dân số đủ điều kiện vẫn chưa được tiêm liều ba. Đây là nhóm chúng ta nên tập trung nhiều hơn".

FDA cho phép tất cả người trên 50 tuổi tiêm liều vaccine thứ 4. Tuy nhiên theo các chuyên gia, liều 4 chỉ thực sự hiệu quả đối với người trên 65 tuổi, hoặc người có bệnh lý tiềm ẩn, dễ chuyển nặng. Nó không tác dụng quá nhiều đối với nhóm trẻ hơn.

FDA đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên nghiên cứu từ Israel, cho thấy nguy cơ tử vong của người trên 60 tuổi đã tiêm liều thứ 4 thấp hơn người chỉ tiêm liều ba 78%. Một số chuyên gia nhận thấy nghiên cứu này còn nhiều thiếu sót. Tất cả tình nguyện viên tiêm liều 4 dường như rất cẩn thận với tình trạng sức khỏe của mình từ trước, theo Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia.


"Người lựa chọn tiêm liều 4 vốn đã quan tâm đến sức khỏe, thích tập thể dục hơn, ít hút thuốc và thường xuyên đeo khẩu trang", tiến sĩ Offit nói. Những yếu tố này khiến liều thứ 4 "trông có vẻ hiệu quả hơn" so với thực tế

Liều vaccine Covid thứ 4 hiệu quả đến đâu?

Nhân viên y tế tiêm liều vacicne thứ 4 cho một cụ bà tại Etanya, Israel. Ảnh: Reuters

Liều thứ 4 tiêm sau liều ba 4 tháng, khôi phục kháng thể về mức ban đầu, song hiệu quả của chúng không kéo dài.

"Miễn dịch tồn tại trong thời gian ngắn. Vì thế, thời điểm tiêm sẽ là chìa khóa quan trọng nhất. Nếu nó không tạo ra phản ứng lâu dài hoặc chất lượng tốt hơn, bạn nên đặt câu hỏi về độ cần thiết của liều này", Marion Pepper, một nhà miễn dịch học tại Đại học Washington, cho biết.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu miễn dịch sau tiêm vaccine tăng cường duy trì trong bao lâu. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng kháng thể ban đầu hiệu quả ít nhất 6 tháng, khả năng chống triệu chứng nghiêm trọng kéo dài lâu hơn. Sự khác biệt là do lượng kháng thể trung hòa giảm mạnh vài tháng sau tiêm chủng.

Kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm virus. Tuy nhiên thời gian sau đó, vaccine vẫn tiếp tục bảo vệ lâu dài, chống triệu chứng nặng ngay cả khi kháng thể đã suy yếu.

Nghiên cứu khác từ Israel cho thấy liều thứ 4 làm tăng mức kháng thể, nâng cao hiệu quả bảo vệ người cao tuổi khỏi tình trạng tử vong trong thời kỳ cao điểm của làn sóng Omicron.

Các nhà khoa học chỉ ra một số nhược điểm khi tiêm liều thứ 4. Họ nhận định vaccine vẫn an toàn, việc tiêm thêm một liều vaccine không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng sẽ gây ra các tác dụng phụ như sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau nhức khớp. "Khi bạn đã cao tuổi, đây không phải vấn đề bình thường", tiến sĩ Offit nói.

Tiêm nhắc lại quá nhiều cũng khiến hiệu quả vaccine giảm dần. Tiến sĩ Pepper và các đồng nghiệp chỉ ra rằng lần thứ 4 tiếp xúc virus (dù là từ nhiễm bệnh tự nhiên hay vaccine) không làm cho khả năng miễn dịch mạnh hơn lần thứ ba.

Một số ý kiến cho rằng tiêm nhắc lại liên tục bằng vaccine phát triển từ phiên bản virus gốc sẽ khiến cơ thể phản ứng kém hơn với các biến chủng trong tương lai. Bằng chứng cho thấy tăng khoảng cách giữa các liều vaccine, đặt chu kỳ tiêm khoảng một năm một lần có thể tạo phản ứng miễn dịch lâu dài hơn.

Nguồn:http://vnexpress.net/lieu-vaccine-covid-thu-4-hieu-qua-den-dau-4445492.html

Thục Linh (Theo NY Times, Washington Post)

Biến chủng phụ của omicron BA.5 nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng phụ của omicron BA.5 nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng BA.5 lây lan nhanh, có thể trốn tránh miễn dịch từ vaccine và nhiễm bệnh tự nhiên, song ít gây ra triệu chứng nặng.Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, số ca mắc Covid-19 ở nhiều khu vực tăng trở lại, chủ yếu do biến chủng phụ của Omicron là BA.5 lây lan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại", khuyến nghị các quốc gia nâng cao cảnh giác.

Xem thêm
Hoạt chất dexamethasone và remdesivir giúp F0 giảm biến chứng thần kinh

Hoạt chất dexamethasone và remdesivir giúp F0 giảm biến chứng thần kinh

Việc điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir giúp tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 giảm đáng kể. Các biến chứng cấp tính của Covid-19 gồm đột quỵ, bệnh não, hội chứng tâm thần phân liệt. Trong khi đó, những trường hợp không nghiêm trọng có thể bị thay đổi cấu trúc não dọc và nhận thức.

Xem thêm
Những virus nguy hiểm nhất thế giới

Những virus nguy hiểm nhất thế giới

Marburg, Ebola, HIV, đậu mùa, SARS là những loại virus nguy hiểm nhất, đã giết chết hàng triệu người trong thời gian lây nhiễm.Con người đã chiến đấu chống lại virus từ rất lâu, trước khi tiến hóa thành hình dạng hiện tại. Đối với một số loại bệnh do virus, vaccine và thuốc ngăn chặn tình trạng lây nhiễm rộng rãi, cứu sống nhiều mạng người. Nhân loại thậm chí xóa sổ hoàn toàn bệnh đậu mùa nhờ tiêm chủng.

Xem thêm
Kit chuẩn đoán mới có khả năng phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết

Kit chuẩn đoán mới có khả năng phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết

Tại Anh, các nhà nghiên cứu tạo kit chẩn đoán mới có khả năng phát hiện bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn, tích hợp được với ứng dụng điện thoại.Phương pháp này gọi là Cygnus (sử dụng que thử), có thể thực hiện 10 xét nghiệm trở lên từ một lượng mẫu rất nhỏ, như mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt.

Xem thêm
Có nên bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

Có nên bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

Cảm lạnh thông thường là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Người bình thường có thể mắc vài lần một năm. Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và rút ngắn thời gian mắc bệnh...

Xem thêm
Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

SKĐS - Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã khẳng định như vậy khi trao đổi về thông tin hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép của vaccine Vero Cell là 6,5 U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7,2 U; 7,4 U; 7,8 U hoặc 6,9 U.

Xem thêm
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Trong bối cảnh vắc xin còn hạn chế như hiện nay, nhiều người dân băn khoăn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cách xa nhau hơn khuyến cáo của nhà sản xuất có ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của vắc xin không hoặc có cần tiêm lại từ đầu không.

Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Khắc phục khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung vắc xin, TPHCM triển khai tiêm để đạt độ phủ đủ tạo miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Xem thêm
TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

Theo đó, TP.HCM khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved