ten

Tin tức

HOẠT CHẤT DEXAMETHASONE VÀ REMDESIVIR GIÚP F0 GIẢM BIẾN CHỨNG THẦN KINH

Việc điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir giúp tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 giảm đáng kể.

Các biến chứng cấp tính của Covid-19 gồm đột quỵ, bệnh não, hội chứng tâm thần phân liệt. Trong khi đó, những trường hợp không nghiêm trọng có thể bị thay đổi cấu trúc não dọc và nhận thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Anh tìm hiểu tiềm năng điều trị của remdesivir và dexamethasone đối với biến chứng thần kinh ở những người nhiễm virus Corona. Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 89.297 bệnh nhân Covid-19 người lớn nhập viện. Trong số này, 64.088 người được xếp vào nhóm Covid-19 nặng và 25.209 người còn lại vào nhóm nhẹ.

Tiêu chí chọn lựa những F0 để nghiên cứu phải trên 18 tuổi (trung bình 71 tuổi) nhập viện từ ngày 31/1/2020 đến ngày 29/6/2021, với hội chứng hô hấp cấp tính nặng được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nghiên cứu loại trừ những người đã tiêm vaccine Covid-19.

Hoạt chất dexamethasone và remdesivir giúp F0 giảm biến chứng thần kinh

Tác động của dexamethasone và remdesivir đối với các biến chứng thần kinh trong Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy các biến chứng thần kinh xảy ra ở 4,8% (4.245) người tham gia khảo sát. Trong đó, 925 người bị co giật, 194 người viêm màng não, 1.259 người đột quỵ và 2.227 người khác chưa được xác định.

Những người này được dùng dexamethasone kết hợp remdesivir hoặc dùng riêng lẻ theo từng loại. Các nhà nghiên cứu kết luận, điều trị Covid-19 bằng dexamethasone làm giảm tỷ lệ tử vong, trong khi remdesivir không thành công trong việc này. Tuy nhiên, việc điều trị kết hợp lại giúp tỷ lệ tử vong cho F0 giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, những F0 ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng giảm khi sử dụng dexamethasone, trong khi tăng lên nếu điều trị bằng remdesivir. Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, cả 2 phương pháp điều trị đều không thể tác động tích cực nếu người bệnh cố tình để tình trạng sức khỏe tồi tệ.

Ngoài ra, với cả hai phương pháp điều trị này, tỷ lệ biến chứng thần kinh, tử vong, nhập viện ICU... của F0 đã giảm. Điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir cho thấy giảm các biến chứng nhiều hơn.

Cũng theo nghiên cứu, các biến chứng thần kinh liên quan đến tình trạng tăng tỷ lệ tử vong, nhập viện ICU, mất nhiều thời gian hồi phục. Điều này có thể do những bệnh nhân Covid-19 đã chuyển nặng, các cơ quan bên ngoài hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Theo tờ Medical News, các kết quả nghiên cứu được chứng minh phù hợp với các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng quan trọng trước đó.

Đồng thời, nghiên cứu này còn cho thấy remdesivir và dexamethasone có thể làm giảm các biến chứng thần kinh ở những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Thanh Thư (theo Medical News)

Nguồn:https://vnexpress.net/hoat-chat-dexamethasone-va-remdesivir-giup-f0-giam-bien-chung-than-kinh-4451670.html

Biến chủng phụ của omicron BA.5 nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng phụ của omicron BA.5 nguy hiểm đến đâu?

Biến chủng BA.5 lây lan nhanh, có thể trốn tránh miễn dịch từ vaccine và nhiễm bệnh tự nhiên, song ít gây ra triệu chứng nặng.Sau nhiều tuần giảm liên tiếp, số ca mắc Covid-19 ở nhiều khu vực tăng trở lại, chủ yếu do biến chủng phụ của Omicron là BA.5 lây lan. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp nó vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại", khuyến nghị các quốc gia nâng cao cảnh giác.

Xem thêm
Những virus nguy hiểm nhất thế giới

Những virus nguy hiểm nhất thế giới

Marburg, Ebola, HIV, đậu mùa, SARS là những loại virus nguy hiểm nhất, đã giết chết hàng triệu người trong thời gian lây nhiễm.Con người đã chiến đấu chống lại virus từ rất lâu, trước khi tiến hóa thành hình dạng hiện tại. Đối với một số loại bệnh do virus, vaccine và thuốc ngăn chặn tình trạng lây nhiễm rộng rãi, cứu sống nhiều mạng người. Nhân loại thậm chí xóa sổ hoàn toàn bệnh đậu mùa nhờ tiêm chủng.

Xem thêm
Kit chuẩn đoán mới có khả năng phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết

Kit chuẩn đoán mới có khả năng phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết

Tại Anh, các nhà nghiên cứu tạo kit chẩn đoán mới có khả năng phát hiện bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn, tích hợp được với ứng dụng điện thoại.Phương pháp này gọi là Cygnus (sử dụng que thử), có thể thực hiện 10 xét nghiệm trở lên từ một lượng mẫu rất nhỏ, như mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt.

Xem thêm
Có nên bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

Có nên bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

Cảm lạnh thông thường là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Người bình thường có thể mắc vài lần một năm. Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và rút ngắn thời gian mắc bệnh...

Xem thêm
Liều vaccine Covid thứ 4 hiệu quả đến đâu?

Liều vaccine Covid thứ 4 hiệu quả đến đâu?

Giới chuyên gia Mỹ nhận định liều vaccine thứ 4 chỉ thực sự hiệu quả ở người từ 65 tuổi trở lên, các nước nên tập trung tiêm liều thứ hai và ba cho người đủ điều kiện.

Xem thêm
Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

Hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đều đạt yêu cầu

SKĐS - Đại diện lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế đã khẳng định như vậy khi trao đổi về thông tin hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép của vaccine Vero Cell là 6,5 U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7,2 U; 7,4 U; 7,8 U hoặc 6,9 U.

Xem thêm
Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cách xa nhau có ảnh hưởng gì không?

Trong bối cảnh vắc xin còn hạn chế như hiện nay, nhiều người dân băn khoăn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cách xa nhau hơn khuyến cáo của nhà sản xuất có ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của vắc xin không hoặc có cần tiêm lại từ đầu không.

Xem thêm
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm Vaccine SINOPHARM

Khắc phục khó khăn trong tìm kiếm nguồn cung vắc xin, TPHCM triển khai tiêm để đạt độ phủ đủ tạo miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Xem thêm
TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

TP.HCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua 5 triệu liều Moderna

Theo đó, TP.HCM khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chủ trương chính thức cho phép thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vắc xin.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved