ten

Tin tức

HOẠT CHẤT DEXAMETHASONE VÀ REMDESIVIR GIÚP F0 GIẢM BIẾN CHỨNG THẦN KINH

Việc điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir giúp tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 giảm đáng kể.

Các biến chứng cấp tính của Covid-19 gồm đột quỵ, bệnh não, hội chứng tâm thần phân liệt. Trong khi đó, những trường hợp không nghiêm trọng có thể bị thay đổi cấu trúc não dọc và nhận thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Anh tìm hiểu tiềm năng điều trị của remdesivir và dexamethasone đối với biến chứng thần kinh ở những người nhiễm virus Corona. Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 89.297 bệnh nhân Covid-19 người lớn nhập viện. Trong số này, 64.088 người được xếp vào nhóm Covid-19 nặng và 25.209 người còn lại vào nhóm nhẹ.

Tiêu chí chọn lựa những F0 để nghiên cứu phải trên 18 tuổi (trung bình 71 tuổi) nhập viện từ ngày 31/1/2020 đến ngày 29/6/2021, với hội chứng hô hấp cấp tính nặng được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nghiên cứu loại trừ những người đã tiêm vaccine Covid-19.

Hoạt chất dexamethasone và remdesivir giúp F0 giảm biến chứng thần kinh

Tác động của dexamethasone và remdesivir đối với các biến chứng thần kinh trong Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy các biến chứng thần kinh xảy ra ở 4,8% (4.245) người tham gia khảo sát. Trong đó, 925 người bị co giật, 194 người viêm màng não, 1.259 người đột quỵ và 2.227 người khác chưa được xác định.

Những người này được dùng dexamethasone kết hợp remdesivir hoặc dùng riêng lẻ theo từng loại. Các nhà nghiên cứu kết luận, điều trị Covid-19 bằng dexamethasone làm giảm tỷ lệ tử vong, trong khi remdesivir không thành công trong việc này. Tuy nhiên, việc điều trị kết hợp lại giúp tỷ lệ tử vong cho F0 giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, những F0 ở đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng giảm khi sử dụng dexamethasone, trong khi tăng lên nếu điều trị bằng remdesivir. Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, cả 2 phương pháp điều trị đều không thể tác động tích cực nếu người bệnh cố tình để tình trạng sức khỏe tồi tệ.

Ngoài ra, với cả hai phương pháp điều trị này, tỷ lệ biến chứng thần kinh, tử vong, nhập viện ICU... của F0 đã giảm. Điều trị kết hợp dexamethasone và remdesivir cho thấy giảm các biến chứng nhiều hơn.

Cũng theo nghiên cứu, các biến chứng thần kinh liên quan đến tình trạng tăng tỷ lệ tử vong, nhập viện ICU, mất nhiều thời gian hồi phục. Điều này có thể do những bệnh nhân Covid-19 đã chuyển nặng, các cơ quan bên ngoài hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Theo tờ Medical News, các kết quả nghiên cứu được chứng minh phù hợp với các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng quan trọng trước đó.

Đồng thời, nghiên cứu này còn cho thấy remdesivir và dexamethasone có thể làm giảm các biến chứng thần kinh ở những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Thanh Thư (theo Medical News)

Nguồn:https://vnexpress.net/hoat-chat-dexamethasone-va-remdesivir-giup-f0-giam-bien-chung-than-kinh-4451670.html

Bí quyết ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ

Bí quyết ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ

Chế độ ăn giàu thực vật, nhiều chất xơ, chất béo tốt, ít đường và carbohydrate tinh chế được xem là phương thuốc kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm
Các loại cúm A từ gia cầm lây sang người

Các loại cúm A từ gia cầm lây sang người

Virus cúm gia cầm A phát triển thành các dòng di truyền riêng biệt dựa trên vị trí địa lý nơi chúng xuất hiện lần đầu tiên, từng lây nhiễm sang người là chủng H5, H6, H7, H9 và H10.

Xem thêm
Phân biệt bệnh (suy giảm trí nhớ tuổi già) Alzeihmer và bệnh (múa giật) Huntington

Phân biệt bệnh (suy giảm trí nhớ tuổi già) Alzeihmer và bệnh (múa giật) Huntington

Bệnh Alzheimer và bệnh Huntington đều là các bệnh ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh, tuy nhiên chúng có những biểu hiện rất khác nhau.

Xem thêm
Phát hiện mới Circovirus 1 (HCirV-1) gây bệnh viêm gan ở người

Phát hiện mới Circovirus 1 (HCirV-1) gây bệnh viêm gan ở người

Các nhà khoa học phát hiện loại virus tuần hoàn mới, có tên circovirus 1 (HCirV-1), gây bệnh viêm gan ở người.

Xem thêm
Nhận diện 4 loại nấm cực độc

Nhận diện 4 loại nấm cực độc

Nấm độc tán trắng, nấm độc trắng hình nón, nấm mũ khía nâu xám và nấm ô tán trắng phiến xanh là bốn loại phổ biến ở nước ta nhưng ăn vào có thể gây tử vong.

Xem thêm
Cúm gia cầm H5N1 nguy hiểm thế nào?

Cúm gia cầm H5N1 nguy hiểm thế nào?

Cúm gia cầm H5N1 nguy hiểm thế nào? Virus H5N1 thường tồn tại ở gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho người tiếp xúc gần, tỷ lệ tử vong là 60%.

Xem thêm
Những điều cần biết về virus Marburg gây bệnh sốt xuất huyết

Những điều cần biết về virus Marburg gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do virus Marburg chưa có vaccine hay thuốc điều trị, tỷ lệ tử vong 23-90%, các triệu chứng khó phân biệt với những bệnh truyền nhiễm thông thường.

Xem thêm
Những đột phá trong liệu pháp chống ung thư

Những đột phá trong liệu pháp chống ung thư

Thuốc liên hợp kháng thể (ADC), vaccine từ công nghệ mRNA và liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào là các phương pháp hứa hẹn trong điều trị ung thư cá nhân hóa.

Xem thêm
Những thay đổi trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể

Những thay đổi trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể

Cắt giảm thực phẩm gây viêm, tăng cường bổ sung chất xơ, ăn đa dạng thức ăn… có thể mang tới lợi ích thanh lọc cơ thể.

Không có loại thực phẩm nào có thể đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi bổ sung những thực phẩm lành mạnh hoặc thay đổi một số thói quen ăn uống sẽ giúp thúc đẩy cơ chế giải độc tự nhiên.

Xem thêm

Liên hệ chúng tôi

Tiêu đề

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN DƯỢC SÀI GÒN

Địa chỉ: 18 - 20 Nguyễn Trường Tộ, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 71079879 ; (028) 39400388 ; Fax : (028) 39401975

MST: 0300523385

Email: contact@sapharco.com

Website: www.sapharco.com

© Copyright 2020 sapharco.com , all rights reserved